Trang chủ Tin tức Nguồn gốc của món thịt chua Thanh Sơn – Phú Thọ

Nguồn gốc của món thịt chua Thanh Sơn – Phú Thọ

30/08/2021 - 5:38

Thịt chua là một món ăn đặc sản của vùng đất Thanh Sơn – Phú Thọ, được làm từ hai nguyên liệu chủ yếu: thịt lợn và thính rang xay mịn cùng cách thức chế biến độc đáo tạo nên một hương vị đặc trưng. Hãy cùng HongChi Foods tìm hiểu về nguồn gốc của món thịt chua nhé!

Nguồn gốc của món thịt chua

Theo lời kể của những người cao tuổi ở vùng Thanh Sơn, Phú Thọ, nguồn gốc ra đời của món thịt chua là do nhu cầu giữ thịt được lâu để dùng dần mỗi khi mổ lợn. Bởi vậy người Mường nghĩ ra cách muối chua thịt trong ống tre, ống nứa làm “của để dành”. 

nguồn gốc của món thịt chua

Thịt chua – món ăn xuất xứ từ người Mường

Cách chế biến món thịt chua

Ban đầu, thịt chua được người dân thái miếng to và ướp với muối để ăn dần. Sau đó họ nghĩ ra cách thêm thính vào thịt để tạo hương vị thơm ngon hơn. Trải qua quá trình phát triển, đồng bào nơi đây đã làm nên một đặc sản mang hương vị đất tổ với cách chế biến và các gia vị đặc trưng. 

Sau khi đã trộn thính cho bám đều trên bề mặt thịt, họ cho thịt vào các ống nứa đã được rửa sạch, lót lá ổi dưới đáy rồi nén chặt. Càng nén chặt thì thịt chua thành phẩm sẽ càng giòn và ngon. Nén thịt xong lấy một lớp lá ổi đậy lên miệng ống nứa rồi nút chặt miệng ống lại, để ở nơi khô ráo. Chừng 5-7 ngày sau là có thể lấy ra dùng. 

Chế biến món thịt chua ống nứa đặc biệt của người Mường xưa

Chính cách chế biến như vậy đã tạo ra hương vị riêng biệt cho thịt chua. Bởi thịt được lên men và chín hoàn toàn tự nhiên. Khi ăn, thịt có vị chua chua rất riêng, dịu nhẹ và thanh nhờ được lên men tự nhiên. Vị chua ấy kết hợp cùng các loại rau, gia vị ăn kèm làm người ta cứ nhớ mãi.

Thưởng thức thịt chua đúng cách

Thịt chua thường được ăn cùng với nhiều loại rau sống, như rau mơ, lá sung, rau đinh lăng,… Ngoài ra có thể kèm rau húng, bạc hà, rau mùi tùy thích. Vị chua tự nhiên của thịt lên men, hòa cùng vị cay của ớt, hương thơm của thính và chút bùi bùi của các loại lá ăn kèm. Tất cả tạo nên một hương vị khó quên đặc trưng của món đặc sản này.

nguồn gốc của món thịt chua

Thịt chua ống nứa sản xuất bởi Hongchi Foods

Thịt chua – món ăn đặc sản của vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ

Với sự chỉn chu, kỹ lưỡng trong từng khâu chế biến, đóng gói, món ăn thịt chua đang ngày càng vươn xa nhờ nhiều đại lý phân phối trên cả nước và trở thành niềm tự hào của người dân đất Tổ.

nguồn gốc của món thịt chua

Cũng có rất nhiều vùng miền khác nhau cũng có món thịt chua nhưng không đâu có thể làm được thơm và ngon như thịt chua Thanh Sơn, Phú Thọ. Thịt chua Phú Thọ đã khẳng định được thương hiệu và được khách hàng từ nhiều nơi biết đến và thưởng thức. 

Không chỉ có khách hàng trong nước, món ăn còn được quảng bá ra cả nước ngoài và được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Nó thật sự là một trong những món đặc sản không thể bỏ qua để mua về làm quà cho bạn bè, người thân khi du khách đến thăm vùng đất Tổ.

nguồn gốc của món thịt chua

Món ăn đặc sản thịt chua – niềm tự hào của người dân đất Tổ

Hongchi Foods – Thịt chua số 1 Việt Nam

Ngày nay bạn cũng dễ dàng đặt mua thịt chua Phú Thọ mà không cần đến tận nơi, bạn chỉ cần gọi điện thoại đặt hàng là có thể tận hưởng hương vị của đặc sản này.

Hongchi Foods là thương hiệu sản xuất thịt chua nức tiếng ở vùng đất Tổ Phú Thọ, tự hào với sự uy tín, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu bạn muốn đặt mua sản phẩm hãy truy cập trang hongchifoods.vn để tìm hiểu toàn bộ thông tin cũng như đặt mua trải nghiệm và đánh giá chất lượng.  

Hongchi Foods – Tinh hoa miền đất Tổ

Địa chỉ: 83 Hoàng Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ

Hotline: 0978 272 566