Cách phân biệt thịt chua và nem sợi không quá phức tạp. Cả 2 món ăn đều được chế biến từ thịt lợn. Sau khi được thái nhỏ, tẩm ướp gia vị sẽ được trộn cùng thính. Tuy nhiên trong cách làm ra món ăn vẫn có những điểm khác biệt trong việc lựa chọn nguyên liệu thịt cũng như chế biến để tạo nên hương vị đặc trưng riêng của từng món.
Thịt chua là món ăn sử dụng thịt lợn tươi sống ướp trong thính gạo để làm thành phẩm chín tự nhiên. Đây là món ăn này thịnh hành trong ẩm thực tại vùng trung du Bắc Bộ Việt Nam. Đặc biệt nổi tiếng tại vùng Phú Hà, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.
Thịt chua vừa có thể là món ăn trong các bữa ăn gia đình, vừa có thể là đồ nhắm để bạn nhâm nhi thưởng thức vào ngày hè với cốc bia mát lạnh bên bạn bè, người thân. Vị ngậy của thịt, vị thơm của thính; giòn sần sần của thịt lợn cùng vị bùi của lá sung, lá mơ, đinh lăng,… chấm với tương ớt. Tất cả hòa quyện tạo thành 1 món thịt chua vô cùng hấp dẫn.
Nem sợi là sản phẩm được làm từ thịt lợn, bì thái sợi và thính gạo, ngô rang. Sản phẩm được lên men theo công thức đặc biệt nên vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Tất cả các sản phẩm nem sợi đều được lên men tự nhiên và không dùng bất kì chất phụ gia nào.
Nem sợi là một sản phẩm ăn liền vô cùng tiện lợi. Chúng ta có thể sử dụng để ăn ngay mà không cần phải chế biến trong những bữa cơm hay bữa nhậu cùng người thân, bạn bè.
Cùng là sản phẩm được lên men tự nhiên từ thịt lợn. Điểm tạo nên sự khác biệt lớn nhất giữa nem sợi và thịt chua đó là về hình thức của món ăn. Nếu như thịt chua được thái thành các miếng mỏng thì nem sợi lại được thái thành các sợi mảnh và nhỏ hơn, giúp gia vị thấm đều và vẫn giữ được vị giai giòn của thịt.
Điểm khác biệt về hình thức này giúp nem sợi dễ ăn hơn nhờ có hương vị đậm đà của gia vị được thấm đều bên trong từng sợi. So với thịt chua, nem sợi cũng dễ dàng kết hợp cùng các đồ ăn cùng như lá mơ, lá sung, các loại rau thơm, nem cuốn…
Nhìn chung 2 món thịt chua và nem sợi đều được chế biến từ thịt lợn. Sau khi được thái nhỏ, tẩm ướp gia vị sẽ được trộn cùng thính ngô. Tuy nhiên trong cách làm ra món ăn vẫn có những điểm khác biệt trong việc lựa chọn nguyên liệu thịt cũng như chế biến để tạo nên hương vị đặc trưng riêng của từng món.
Nguyên liệu cần có để làm món thịt chua chất lượng cần phải đầy đủ, không thể thiếu bất kỳ thứ nào. Nếu không món ăn làm ra sẽ không có được vị đúng như đặc sản ở Phú Thọ. Nguyên liệu cần có gồm: Thịt lợn ba chỉ, thính gạo, hạt nêm, tiêu và không thể thiếu các loại lá sung, lá đinh lăng, lá ổi.
Nguyên liệu cần có để làm món thịt chua chất lượng cần phải chuẩn bị bao gồm thịt nạc mông, bì lợn, muối trắng, mật ong, tỏi, tiêu, và không thể thiếu các loại lá ổi, đinh lăng, ớt, lá chuối.
Cách chế biến món nem sợi:
Hongchi Foods là thương hiệu nức tiếng ở vùng đất Tổ Phú Thọ, chuyên sản xuất món thịt chua truyền thống của dân tộc Mường bao đời nay.
Hongchi Foods tự hào là một trong những thương hiệu tiêu biểu được vinh danh và nhận giải thưởng “Top 10 – Thương hiệu tin cậy, sản phẩm chất lượng, dịch vụ tận tâm 2020″.
Địa chỉ: 83 Hoàng Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ
Hotline: 0978 272 566