Trang chủ Tin tức Phân biệt thịt chua và nem sợi

Phân biệt thịt chua và nem sợi

01/09/2021 - 11:49

Cách phân biệt thịt chua và nem sợi không quá phức tạp. Cả 2 món ăn đều được chế biến từ thịt lợn. Sau khi được thái nhỏ, tẩm ướp gia vị sẽ được trộn cùng thính. Tuy nhiên trong cách làm ra món ăn vẫn có những điểm khác biệt trong việc lựa chọn nguyên liệu thịt cũng như chế biến để tạo nên hương vị đặc trưng riêng của từng món. 

Thịt chua

Thịt chua là món ăn sử dụng thịt lợn tươi sống ướp trong thính gạo để làm thành phẩm chín tự nhiên. Đây là món ăn này thịnh hành trong ẩm thực tại vùng trung du Bắc Bộ Việt Nam. Đặc biệt nổi tiếng tại vùng Phú Hà, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Phân biệt thịt chua và nem sợi

Thịt chua – món ăn đặc biệt được chế biến từ thịt lợn và thính gạo

Thịt chua vừa có thể là món ăn trong các bữa ăn gia đình, vừa có thể là đồ nhắm để bạn nhâm nhi thưởng thức vào ngày hè với cốc bia mát lạnh bên bạn bè, người thân. Vị ngậy của thịt, vị thơm của thính; giòn sần sần của thịt lợn cùng vị bùi của lá sung, lá mơ, đinh lăng,… chấm với tương ớt. Tất cả hòa quyện tạo thành 1 món thịt chua vô cùng hấp dẫn.  

Nem sợi

Nem sợi là sản phẩm được làm từ thịt lợn, bì thái sợi và thính gạo, ngô rang. Sản phẩm được lên men theo công thức đặc biệt nên vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Tất cả các sản phẩm nem sợi đều được lên men tự nhiên và không dùng bất kì chất phụ gia nào.  

Phân biệt thịt chua và nem sợi

Nem sợi – món ăn đặc biệt từ thịt và bì lợn thái sợi

Nem sợi là một sản phẩm ăn liền vô cùng tiện lợi. Chúng ta có thể sử dụng để ăn ngay mà không cần phải chế biến trong những bữa cơm hay bữa nhậu cùng người thân, bạn bè.

Phân biệt thịt chua và nem sợi

Về hình thức

Cùng là sản phẩm được lên men tự nhiên từ thịt lợn. Điểm tạo nên sự khác biệt lớn nhất giữa nem sợi và thịt chua đó là về hình thức của món ăn. Nếu như thịt chua được thái thành các miếng mỏng thì nem sợi lại được thái thành các sợi mảnh và nhỏ hơn, giúp gia vị thấm đều và vẫn giữ được vị giai giòn của thịt. 

Điểm khác biệt về hình thức này giúp nem sợi dễ ăn hơn nhờ có hương vị đậm đà của gia vị được thấm đều bên trong từng sợi. So với thịt chua, nem sợi cũng dễ dàng kết hợp cùng các đồ ăn cùng như lá mơ, lá sung, các loại rau thơm, nem cuốn… 

Về nguyên liệu và cách chế biến món ăn

Nhìn chung 2 món thịt chua và nem sợi đều được chế biến từ thịt lợn. Sau khi được thái nhỏ, tẩm ướp gia vị sẽ được trộn cùng thính ngô. Tuy nhiên trong cách làm ra món ăn vẫn có những điểm khác biệt trong việc lựa chọn nguyên liệu thịt cũng như chế biến để tạo nên hương vị đặc trưng riêng của từng món. 

Cách chế biến món thịt chua

Nguyên liệu cần có để làm món thịt chua chất lượng cần phải đầy đủ, không thể thiếu bất kỳ thứ nào. Nếu không món ăn làm ra sẽ không có được vị đúng như đặc sản ở Phú Thọ. Nguyên liệu cần có gồm: Thịt lợn ba chỉ, thính gạo, hạt nêm, tiêu và không thể thiếu các loại lá sung, lá đinh lăng, lá ổi.

  • Bước 1: Thịt lợn đi rửa sạch rồi nướng sơ qua.
  • Bước 2: Thái mỏng thịt ra thành từng miếng nhỏ, dễ ăn. 
  • Bước 3: Ướp các gia vị vào theo tỷ lệ rồi trộn đều lên cho ngấm vào thịt.
  • Bước 4: Thịt đã ngấm gia vị sau một thời gian bạn đem thính gạo trộn đều với thịt. 
  • Bước 5: Xếp từng lá ổi dưới đáy hộp rồi cho thịt vào hộp, nén thật chặt lại. Nếu như ngoài trời nóng bạn cần ủ thịt khoảng 3 ngày là có thể ăn được.

Trộn thịt đã ngấm gia vị với thính gạo

Cách chế biến món nem sợi

Nguyên liệu cần có để làm món thịt chua chất lượng cần phải  chuẩn bị bao gồm thịt nạc mông, bì lợn, muối trắng, mật ong, tỏi, tiêu, và không thể thiếu các loại lá ổi, đinh lăng, ớt, lá chuối.

Cách chế biến món nem sợi:

  • Bước 1: Thịt lợn lọc thật sạch mỡ và gân, thái mỏng như sợi miến. Bì lợn cạo sạch lông, luộc chín vớt ra để nguội rồi tiến hành lọc miếng da làm đôi và thái mỏng vừa cũng như sợi miến.
  • Bước 2: Trộn thịt, bì đã thái sẵn cùng với một chút muối đã rang khô, hạt tiêu, mật ong, tỏi giã nhỏ vào với nhau. Chờ 15 phút, rồi dùng hai tay nắm thịt thật khô thành từng nắm.
  • Bước 3: Trải lá chuối thành 3 đến 4 lớp dọc và ngang xen nhau. Mặt xanh xuống dưới và mặt phấn thì ngửa lên trên. Tiếp đến cho hai lá ổi, một nhánh lá đinh lăng rồi nắm thịt vào cuộn tròn và phải thật chắc tay. Gấp một đầu trước sau đó đảo chiều dùng tay ấn chặt thịt và gấp đầu đó vào.
  • Bước 4: Dùng dây buộc chặt để lá chuối giữ chặt nem.

Hongchi Foods – Thịt chua số 1 Việt Nam

Hongchi Foods là thương hiệu nức tiếng ở vùng đất Tổ Phú Thọ, chuyên sản xuất món thịt chua truyền thống của dân tộc Mường bao đời nay.

  • Nguyên liệu sản xuất chính 100% từ thịt lợn SẠCH CP có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
  • Quy trình sản xuất khép kín đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế.
  • Sản phẩm được lên men hoàn toàn tự nhiên, cam kết không chất bảo quản.
  • Đội ngũ nhân sự với 50 công nhân sản xuất và đội ngũ văn phòng đều là những người giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, sẽ phục vụ và chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo.

Hongchi Foods tự hào là một trong những thương hiệu tiêu biểu được vinh danh và nhận giải thưởng Top 10 – Thương hiệu tin cậy, sản phẩm chất lượng, dịch vụ tận tâm 2020″.

Phân biệt thịt chua và nem sợi

Hongchi Foods – Tinh hoa miền đất Tổ

Địa chỉ: 83 Hoàng Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ

Hotline: 0978 272 566